ต้องการลำโพงฟังเพลงทุกๆห้องภายในบ้าน? ลำโพง Sonos อาจจะเป็นคำตอบของคุณ แต่จริงๆแล้วลำโพง Sonos มีความสามารถอะไร? มีข้อดีข้อเสีย หรือมีความแตกต่างอย่างไร? บทความนี้จะไขข้อสงสัยต่างๆให้หมดไป

ในอดีตการพยายามติดตั้งลำโพงในทุกๆห้องภายในบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ คุณต้องย้ายระบบ Sound system จากห้องนึงไปสู่อีกห้องนึง หรือต้องเชื่อมสายไฟและสายเคเบิ้ลผ่านประตู ผ่านบันได หากต้องการซ่อนสายไฟ ก็จะมาพร้อมกับต้นทุนที่สูงเอาการเลยล่ะ

การกำเนิดของยุคคอมพิวเตอร์ดิจิตอลทำให้เรื่องต่างๆง่ายขึ้นด้วยการเพิ่มเครื่องเล่น Mp3 พกพาเข้ามาในยุคแรก จากนั้นจึงได้เพิ่มระบบการฟังเพลงแบบ Wireless นับว่าเป็นการปฏิวัติรูปแบบการรับฟังที่ยิ่งใหญ่เลยทีเดียว

ปัจจุบัน เพื่อนๆสามารถรับฟังเพลงผ่านการ Stream อุปกรณ์การเล่นเพลงเข้าสู่ลำโพงโดยใช้ระบบ Wireless ภายในบ้าน ด้วยคุณภาพเสียงที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ การฟังเพลงแบบ Wireless ทำได้หลากหลายวิธี และหลากหลายผลิตภัณฑ์ หนึ่งในแบรนด์ที่เน้นระบบ Home wireless system คือ SONOS ที่มุ่งเน้นตลาดนี้เพียงอย่างเดียว ด้วยลำโพงและเทคโนโลยีที่อัพเดทตลอดเวลา ทำให้ SONOS ได้ยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้ใช้ทั่วโลก

 

SONOS คืออะไร? ทำงานยังไง?

  • Sonos บริษัทสัญชาติอเมริกา ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2002 ด้วยเป้าหมายที่เรียบง่าย คือการเปลี่ยนแปลงระบบเสียงภายในบ้านของคุณเข้าสู่ยุคดิจิตอล ตามมาด้วยการเปิดตัวสินค้าและโปรแกรมที่ออกแบบสำหรับ "เติมเต็มเสียงเพลงทุกๆห้อง" ภายในบ้าน แถมยังมีความยืดหยุ่นและมีฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆอีกด้วย
  • ระบบ Sonos ทำงานโดยเชื่อมต่อตัวลำโพงเข้ากับ ระบบเน็ตเวิร์คภายในบ้าน (เพิ่มลำโพงได้สูงสุด 32 ตัว) การเชื่อมต่อใช้สัญญาน Secure wireless mesh ที่ชื่อว่า Sonosnet
  • เมื่อปี 2004 Sonos เปิดตัว amplified ZonePlayer ZP100 และ CR100 controller และได้ปรับปรุงพัฒนานวัตกรรมของลำโพงอย่างต่อเนื่อง โดยมีลำโพง 2 ประเภทหลักๆคือ Zoneplayer เช่น Play:1 หรือ Play:5 และ ลำโพงที่เชื่อมต่อเข้ากับระบบเสียงที่มีอยู่แล้ว เช่น Subwoofer หรือ Sonos Playbar

SONOS แอปพลิเคชั่นและการบริการ

ความสามารถการเล่นไฟล์เพลงแบบ Stream จากอุปกรณ์ NAS (Network Attached Storage) โดยตรง ซึ่ง Sonos มาพร้อมกับแอปพลิเคชั่นที่ให้คุณได้สร้าง playlist ขึ้นเอง และยังสามารถค้นหาเพลงใหม่ๆ หรือ เพลงเก่าเก็บที่ถูกลืมไปแล้ว อีกทั้งยังมีการบริการฟังเพลงออนไลน์ต่างๆ อาทิ Apple Music, Spotify, Napster, Deezer, Rdio, SoundCloud and Last.fm.

เริ่มต้นใช้ SONOS

ถ้าคุณต้องการใช้ลำโพง Sonos ฟังเพลงในห้องเดียวกับ Wi-Fi Router วิธีการง่ายๆเพียงเชื่อมต่อลำโพง Sonos หรือ Sonos connect Bridgeโดยใช้สาย Ethernet ต่อเข้ากับ Router โดยตรง แต่ถ้าต้องการใช้ลำโพง Sonos เชื่อมต่อแบบไร้สาย สามารถทำได้โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Sonos Controller ซึ่งรองรับทั้ง iOS, Android, Mac และ Windows

ความสามารถของสินค้า SONOS

  • SONOS PLAY:1 - ลำโพงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายที่สุด มีราคาเริ่มต้นที่ถูกที่สุด 
  • SONOS PLAY:3 และ SONOS PLAY:5 - ขนาดที่ใหญ่ขึ้น มีเสียงเบส และเสียงที่กว้างครอบคลุมขนาดห้องที่ใหญ่มากขึ้น
  • SONOS PLAYBAR - ลำโพง Soundbar ใช้กับทีวี มุ่งเน้นไปที่ระบบโฮมเธียเตอร์ไร้สาย
  • SONOS Subwoofer - ซับวูฟเฟอร์เพิ่มเสียงเบสในระดับโฮมเธียเตอร์ไร้สาย
  • SONOS CONNECT - เปลี่ยนลำโพงสเตอริโอเดิมๆ เข้าสู่ระบบ Steaming
  • SONOS CONNECT:Amp - เปลี่ยนลำโพงที่ไม่มี Amp (ไม่มีสายไฟในตัว) เข้าสู่ระบบ Steaming
  • SONOS BOOST - เพิ่มระดับสัญญานให้มีความเสถียรขึ้น 360 ทิศทางทะลุผนังและเพดาน

ดูสินค้าแบรนด์ Sonos ทั้งหมด คลิกที่นี่

 

SONOS Trueplay

เทคโนโลยี Trueplay ใช้ไมโครโฟน iPhone iPad ทำการ Calibrates ลำโพง Sonos ให้เหมาะกับห้องของคุณโดยอัตโนมัติ 

หวังว่าบทความนี้น่าจะช่วยให้เพื่อนๆรู้จักลำโพง SONOS ไม่มากก็น้อย สำหรับราคาและการสั่งซื้อ สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ https://soundplusone.com/SONOS สำหรับข่าวสารใหม่ๆและบทความที่ประโยชน์ ติดตามเราได้ที่ https://www.facebook.com/soundplusone ขอบคุณและพบกันใหม่ครับ...