การออกแบบ
Bose Mini ถือว่าเป็นลำโพงสำหรับอุปกรณ์ฟังเพลงผ่านบลูทูธที่มีขนาดเล็กที่สุดของ Bose ก็ว่าได้ ด้วยความกว้าง 7.1นิ้ว ยาว 2.3นิ้ว สูง 2นิ้ว น้ำหนักเบาจิ๋วเพียงแค่ 7ขีดชิวๆ ภายนอกทำด้วยอลูมิเนียม เวลาพกพาไปใช้ข้างนอก ถ้าไม่ระมัดระวังอาจเกิดรอยขนแมวขึ้นได้ สำหรับคนที่พกติดตัวไปใช้บ่อยๆ แนะนำให้ซื้อเคสเพิ่มเติมเป็นอุปกรณ์เสริมซึ่งมีให้เลือกหลากหลายสีสัน สิ่งที่แตกต่างจากค่ายอื่นๆคือลำโพงขนาดเล็กส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับไมค์โครโฟน เพื่อรับสายและสนทนาได้ทันทีผ่านลำโพง แต่ Bose Mini ยังคงให้ความสำคัญกับการฟังเพลงเพียงอย่างเดียว

ลักษณะภายนอก
แผงควบคุมด้านบนทำจากยางทนทานต่อการใช้งาน รวบรวมปุ่มสำคัญๆไว้ในจุดเดียว ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน มีไฟโชว์ เมื่อปุ่มใดๆถูกใช้งาน ด้านขวาของลำโพงมีช่องชาร์จแบตและช่องต่อ Aux 3.5mm ด้านหลังเหมือนกันกับด้านหน้าแต่ไม่มีโลโก้ Bose ส่วนด้านล่่างนั้นออกแบบโดยใช้ยางเพื่อทำให้ลำโพงยึดติดพื้นผิว ป้องกันการลื่น หรือ ตกหล่นได้อย่างดี

 

การชาร์จแบตเตอรี่
แท่นชาร์จของ Bose Mini ถูกออกแบบพิเศษโดยเฉพาะ แตกต่างจากลำโพงรุ่นอื่นๆ เมื่อชาร์จแบตจนเต็ม สามารถใช้ได้ต่อเนื่องนานถึง 7ชั่วโมง

ประสิทธิภาพ
สำหรับขนาดเล็กเพียงเท่านี้ แต่ต้องยอมรับว่าเสียงที่ออกมานั้นเกินคาด 
ด้วยเสียงที่กระจายได้ทั่วทุกมุม 360 องศา สามารถเติมเต็มห้องเล็กๆ ห้องนึง เช่นคอนโดห้องสตูดิโอ ได้อย่างเพียงพอ

เรื่องของเสียงเบสนั้น ยังคงให้เสียงเบสในระดับที่ดี แม้ว่าขนาดลำโพงเพียงเท่านี้ แต่อาจไม่สะใจคอเบสซักเท่าไหร่หากเปิดเสียงดังๆ เพื่อต้องการฟังเสียงเบสแรงๆ

เสียงกลางและเสียงสูง ถือว่าเป็นจุดแข็งของ Bose mini เลยทีเดียว อันนี้ต้องขอชม Bose ที่สามารถทำให้ออกโดยได้น้ำเสียงที่ชัดเคลียร์และมีพลังจริงๆ

สรุปข้อดี

  • เติมเต็มห้องเล็กๆด้วยเสียงระดับคุณภาพได้สบายๆ
  • เสียงกลางและเสียงสูงทำได้ดีมาก
  • ใช้วัสดุแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
  • แท่นชาร์จพกพาไปไหนสะดวก สามารถใช้เป็นที่รองลำโพงได้อย่างดี

สรุปข้อเสีย

  • เสียงเบสอาจไม่มีพลังหากเปิดในวอลลุ่มสูงๆ
  • ไม่มีไมค์โครโฟนในตัว

สรุปจากความเห็นส่วนตัว Bose Soundlink Mini คือลำโพงที่มีขนาดเล็กที่สุดของ Bose สามารถเป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพกพาลำโพงไอโฟน ไอพอด หรือ ไอแพด ไปไหนมาไหนสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเอาไว้ฟังที่บ้าน หรือ พกไปฟังที่ทำงาน ด้วยคุณภาพเสียงตามแบบฉบับของ Bose ซึ่งขอชมเชยสำหรับเสียงสูงและเสียงกลางที่ทำออกมาได้อย่างดี