วันก่อนผมไปเดิน Avenue แถว เกษตร-นวมินทร์ เห็นเค้าตั้งขาย BOSE Mini ปลอมให้เกลื่อน ลักษณะภายนอกนี่แทบจะบอกไม่ได้ จุดที่ทำให้ผมรู้ว่ามันปลอมชัวร์ๆก็คือราคาที่ถูกกว่าเวอร์ๆ ประมาณ พันกว่าบาท สำหรับการเปรียบเทียบ BOSE Mini ปลอมไม่ปลอม หาดูได้ตามเว็บไซต์ทั่วๆไปนะครับ

ในวันนี้อัพเดทล่าสุดสำหรับ BOSE Quietcomfort 25 (QC25) ได้ถูกปลอมแปลงและวางตลาดเป็นที่เรียบร้อย คลาดว่าจะเป็นที่นิยมในไม่ช้า ซึ่งทางเราขอต่อต้านสินค้าลอกเลียนแบบทุกประการ ถ้าเพื่อนๆกำลังจะซื้อหรือเป็นเจ้าของ BOSE QC25 แล้วเรียบร้อย ขอให้ตรวจเช็คจุดสังเกตุต่างๆเหล่านี้ เพื่อให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ถูกหลอกนะครับ

 

เปรียบเทียบเป็นจุดๆ

  • หูฟัง BOSE QC25 ด้านบนของแท้ลักษณะตัวเคสเป็นสีเทาผิวเรียบลื่น แตกต่างจากด้านล่างของปลอม ผิวออกสีดำสนิท ลักษณะผิวมัน ไม่เรียบ
  •  ตัวกล่องด้านซ้ายคือของแท้ สังเกตุตรงรูปหูฟัง สีจะออกดำมากกว่าของปลอมที่ออกเป็นสีซีดๆเหลืองๆ
  • สายด้านซ้ายคือของแท้ สังเกตุ มีสีน้ำเงินแทรกตามร่อง ของปลอมสีดำสนิท ไม่มีสีน้ำเงินแทรกเลย
  • ซิบตัวเคสของแท้จะเป็นสีน้ำเงิน ของปลอมเป็นสีดำสนิท
  • บาร์โค็ดด้านล่างกล่องของแท้ด้านซ้าย พิมพ์เป็นตัวหนังสือชัดเจน
  • ถ้าตัวหนังสือเป็นแบบนี้ ฟันธงไปเลย ของปลอมแน่นอน! ถึงแม้ว่าจะลงทะเบียนรับประกันกับทาง Bose.com ได้ ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นของแท้นะครับ

 

ถ้าลักษณะเคสด้านในเป็นแบบนี้ล่ะก็ ปลอมเห็นๆ ถ้าของแท้จะมีรอยหูฟังนูนๆเป็นสีฟ้าตัดกับสีกล่องด้านใน (ไม่มีรูปภาพ)

หากเพื่อนๆพบเจอ BOSE ปลอม หรือมีไว้ในครอบครอง รีบแจ้งทาง Report_Counterfeits@bose.com เลยนะครับ ทาง BOSE เค้าค่อนข้างซีเรียสเรื่องลิขสิทธิ์เลยทีเดียว

 

เรื่องของเสียง แตกต่างกันไหม?

ขอยอมรับว่า ในตอนแรกฟังแล้วแทบจะแยกไม่ออก จากพื้นฐานที่เป็นคนหูปกติ ไม่ได้มีหูทิพย์นะครับ ต้องรีบไปเอา QC25 ของแท้มาเปรียบเทียบ จึงได้กระจ่างในเรื่องความแตกต่างของรายละเอียด ซึ่งของปลอมไม่สามารถสู้รายละเอียดเสียงร้องและเสียงดนตรีได้เลยครับ

 

เรื่องของวัสดุและคุณภาพ 

QC25 ของปลอม ใส่ไปซักพักจะรู้สึกเมื่อยและไม่สบายหู บางทีถึงขั้นหนีบเส้นผมเข้าไปกับตรงส่วนปรับขยายหูฟังอีกต่างหาก วัสดุที่ใช้ทำเป็นคุณภาพต่ำ เมื่อถ่างหรือขยายหูฟังออก ขนาดและรูปทรงจะไม่ได้รูปและไม่มีความพอดีเหมือนกับโครงสร้างบิดเบี้ยวไปเลย ซึ่งจะตรงข้ามกับ QC25 ของแท้ทุกประการ