วันก่อนผมไปเดิน Avenue แถว เกษตร-นวมินทร์ เห็นเค้าตั้งขาย BOSE Mini ปลอมให้เกลื่อน ลักษณะภายนอกนี่แทบจะบอกไม่ได้ จุดที่ทำให้ผมรู้ว่ามันปลอมชัวร์ๆก็คือราคาที่ถูกกว่าเวอร์ๆ ประมาณ พันกว่าบาท สำหรับการเปรียบเทียบ BOSE Mini ปลอมไม่ปลอม หาดูได้ตามเว็บไซต์ทั่วๆไปนะครับ

ในวันนี้อัพเดทล่าสุดสำหรับ BOSE Quietcomfort 25 (QC25) ได้ถูกปลอมแปลงและวางตลาดเป็นที่เรียบร้อย คลาดว่าจะเป็นที่นิยมในไม่ช้า ซึ่งทางเราขอต่อต้านสินค้าลอกเลียนแบบทุกประการ ถ้าเพื่อนๆกำลังจะซื้อหรือเป็นเจ้าของ BOSE QC25 แล้วเรียบร้อย ขอให้ตรวจเช็คจุดสังเกตุต่างๆเหล่านี้ เพื่อให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ถูกหลอกนะครับ

เปรียบเทียบเป็นจุดๆ

DSC05770

หูฟัง BOSE QC25 ด้านบนของแท้ลักษณะตัวเคสเป็นสีเทาผิวเรียบลื่น แตกต่างจากด้านล่างของปลอม ผิวออกสีดำสนิท ลักษณะผิวมัน ไม่เรียบ

DSC05767

 ตัวกล่องด้านซ้ายคือของแท้ สังเกตุตรงรูปหูฟัง สีจะออกดำมากกว่าของปลอมที่ออกเป็นสีซีดๆเหลืองๆ

DSC05769

สายด้านซ้ายคือของแท้ สังเกตุ มีสีน้ำเงินแทรกตามร่อง ของปลอมสีดำสนิท ไม่มีสีน้ำเงินแทรกเลย

DSC05768

ซิบตัวเคสของแท้จะเป็นสีน้ำเงิน ของปลอมเป็นสีดำสนิท

DSC05766

บาร์โค็ดด้านล่างกล่องของแท้ด้านซ้าย พิมพ์เป็นตัวหนังสือชัดเจน

DSC05771

ถ้าตัวหนังสือเป็นแบบนี้ ฟันธงไปเลย ของปลอมแน่นอน! ถึงแม้ว่าจะลงทะเบียนรับประกันกับทาง Bose.com ได้ ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นของแท้นะครับ

DSC05772

ถ้าลักษณะเคสด้านในเป็นแบบนี้ล่ะก็ ปลอมเห็นๆ ถ้าของแท้จะมีรอยหูฟังนูนๆเป็นสีฟ้าตัดกับสีกล่องด้านใน (ไม่มีรูปภาพ)

หากเพื่อนๆพบเจอ BOSE ปลอม หรือมีไว้ในครอบครอง รีบแจ้งทาง Report_Counterfeits@bose.com เลยนะครับ ทาง BOSE เค้าค่อนข้างซีเรียสเรื่องลิขสิทธิ์เลยทีเดียว

เรื่องของเสียง แตกต่างกันไหม?

ขอยอมรับว่า ในตอนแรกฟังแล้วแทบจะแยกไม่ออก จากพื้นฐานที่เป็นคนหูปกติ ไม่ได้มีหูทิพย์นะครับ ต้องรีบไปเอา QC25 ของแท้มาเปรียบเทียบ จึงได้กระจ่างในเรื่องความแตกต่างของรายละเอียด ซึ่งของปลอมไม่สามารถสู้รายละเอียดเสียงร้องและเสียงดนตรีได้เลยครับ

เรื่องของวัสดุและคุณภาพ 

QC25 ของปลอม ใส่ไปซักพักจะรู้สึกเมื่อยและไม่สบายหู บางทีถึงขั้นหนีบเส้นผมเข้าไปกับตรงส่วนปรับขยายหูฟังอีกต่างหาก วัสดุที่ใช้ทำเป็นคุณภาพต่ำ เมื่อถ่างหรือขยายหูฟังออก ขนาดและรูปทรงจะไม่ได้รูปและไม่มีความพอดีเหมือนกับโครงสร้างบิดเบี้ยวไปเลย ซึ่งจะตรงข้ามกับ QC25 ของแท้ทุกประการ