เพื่อนๆบางท่านอาจยังสับสนระหว่าง Polar Loop และ Polar FT7 ซึ่งไม่แปลกครับ มีเพื่อนๆถามเข้ามาหลายคน เลยขออนุญาตินำมาเป็นบทความชี้แจงชัดๆกันไปเลย

ความสับสนนั้นอาจเกิดจากทั้งสองตัวนี้มีชื่อเรียกหลากหลายชื่อ ซึ่งล้วนแล้วเป็นอุปกรณ์ชนิดเดียวกันหมด ผมจะลองนึกชื่อที่ใช้เรียกแทนยกเป็นตัวอย่าง เอาเท่าที่คิดออกนะครับ

ชื่อเรียกที่เหมือนกัน

Polar Loop หลายๆคนอาจเรียก Activity Tracker, Fitness Tracker, สายรัดข้อเพื่อมือสุขภาพ, สายรัดข้อมือออกกำลังกาย, สายรัดข้อมือฟิตเนต, Wearable Tech, กำไลข้อมือออกกำลังกาย

Polar FT7 หลายๆคนอาจรู้จักในชื่อ นาฬิกาฮาร์ทเรต, นาฬิกาวัดชีพจร, นาฬิกาวัดหัวใจ, Heart rate monitor, นาฬิกาวัดความดัน และอีกหลายๆชื่อขึ้นอยู่กับนำไปใช้ในวงการไหน

จุดประสงค์การนำไปใช้

Polar Loop อยู่ในหมวด Activity Tracker ฉนั้นการนำไปใช้หลักๆแล้วคือใช้ใส่ในชีวิตประจำวัน เพราะ Polar Loop ใช้วิธีคำนวนก้าวเดินจากเซ็นเซอร์ที่อยู่ในสายรัดข้อมือ โดยซิงค์ข้อมูลของเราทุกๆวันเข้า App ได้ทั้ง iOS และ Android จุดประสงค์ของตัวสายรัดข้อมือคือช่วยให้ได้ไอเดียว่าวันนึงเราเคลื่อนที่ เดิน วิ่ง มากแค่ไหน ความแม่นยำการวัดพลังงานที่ใช้ (Calories) อาจไม่ถึงขั้น 100% ครับ

Polar FT7 สามารถใช้ ปั่นจักรยาน ฟิตเนสยกน้ำหนัก ว่ายน้ำ หรือแม้แต่การวิ่งบนเครื่อง Elliptical ทั้งหมดนี้จะเป็นการออกกำลังกายที่อยู่กับที่ ไม่สามารถคำนวนจากการเคลื่อนที่ด้วยโมเมนตัมของการเดินหรือวิ่งปกติได้ หรือแม้แต่จะคำนวนได้ ก็ไม่แม่นยำเท่าที่ควรครับ เพราะฉนั้น การใช้นาฬิกาฮาร์ทเรต FT7 จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากสามารถคำนวนแคลอรี่และระดับหัวใจได้โดยตรง โดยใช้เซ็นเซอร์และสายคาดหน้าอกที่มีความแม่นยำที่เรียกได้ว่า 100% และนิยมใช้ในกลุ่มนักกีฬาอย่างมากครับ

อยากวัดชีพจรด้วยแต่ใส่ Polar loop ได้ไหม?

คำตอบคือ ได้ครับ ในขณะนี้ Polar Loop คือสายรัดข้อมือตัวเดียวที่สามารถเชื่อมต่อกับสายรัดวัดฮาร์ทเรตได้โดยใช้ระบบ Bluetooth Smart และยังซิงค์ข้อมูลทั้งหมดลง iOS หรือ Android โดยอัตโนมัติ 

Polar Loop ก็ใช้วัดชีพจรได้ แถมยังใส่ไว้เฉยๆก็ได้ แล้ว Polar FT7 ดีกว่ายังไง?

คำตอบคือ - ถ้านำไปใช้ในชีวิตประจำวันและออกกำลังกายพร้อมกัน โดยมีจุดประสงค์ต้องการลดความอ้วน และ ลดแคลอรี่ในแต่ละวันอย่างจริงจัง Polar Loop พร้อมสายวัดชีพจร ดีกว่า Polar FT7 แน่นอนครับ เพราะตอบสนองความต้องการได้ทั้ง 2 รูปแบบ แต่จะมีข้อเสียเดียวคือราคาแพงกว่าพอสมควรเลยครับ o_O

วันนี้ไว้เท่านี้ก่อน เพื่อนๆมีคำถามเพิ่มเติม ถามผ่าน Facebook หรือ คอมเม้นไว้ได้เลยครับ